Hiện nay vẫn có một phần lớn người quan điểm rằng uống sữa đậu nành làm tăng nguy cơ, đặc biệt là ung thư vú. Vậy thực hư như nào? Hãy cùng Phòng khám 125 Thái Thịnh tìm hiểu điều này nhé!
1. Ăn đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư vú không?
Sữa đậu nành là một loại sữa có nguồn gốc thực vật lành mạnh có thể phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng. Nó tự nhiên ít chất béo và calo hơn sữa bò, nhưng cung cấp nhiều protein hơn các loại sữa làm từ thực vật phổ biến khác, chẳng hạn như hạnh nhân và yến mạch.
Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư vú?
Trên thực tế, hiện nay, những người đang tìm kiếm cho mình chế độ ăn kiêng phù hợp, thường sử dụng các thực phẩm từ đậu nành nguyên chất. Chuyên gia dinh dưỡng Julieanna Hever (Los Angeles) cho biết: " Thực phẩm đậu nành nguyên chất đã được chứng minh là làm giảm sự tái phát và tử vong của ung thư vú ở những người sống sót sau ung thư vú, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt."
Có thể nói, việc “tin đồn” uống sữa đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú là do họ lo lắng rằng việc ăn các phytoestrogen có trong đậu nành có thể làm tăng estrogen trong cơ thể họ và làm tăng sự phát triển của ung thư vú. Vì một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú dương tính với thụ thể hormone, sử dụng estrogen ở người để phát triển và lây lan.
2. Chưa có nghiên cứu chỉ ra về mối liên hệ giữa đậu nành với ung thư vú
Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở người. Một số nghiên cứu còn chỉ ra được rằng đậu nành có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này. Ví dụ, một phân tích tổng hợp năm 2014 của nhiều nghiên cứu trên tạp chí PLOS ONE cho thấy đậu nành có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú ở những người sau mãn kinh từ các nước phương Tây. Trong khi đó, 2 nghiên cứu riêng biệt từ năm 2009 cũng cho thấy đậu nành giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), 5.000 người sống sót sau ung thư vú thuộc Nghiên cứu về sự sống còn của bệnh ung thư vú ở Thượng Hải và những người ăn đậu nành có nguy cơ tử vong và tái phát ung thư thấp hơn. Hơn nữa, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, khoảng 73.000 phụ nữ Trung Quốc tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Thượng Hải và những người đã báo cáo rằng tiêu thụ lượng đậu nành cao liên tục trong thời kỳ thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành có nguy cơ ung thư vú thấp hơn đáng kể.
3. Uống bao nhiêu sữa đậu nành mỗi ngày thì an toàn?
Theo các chuyên gia y tế, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ một đến hai khẩu phần mỗi ngày với các loại thực phẩm từ đậu nành nguyên chất, bao gồm sữa đậu nành, edamame (đậu Nhật), hạt đậu nành và đậu hũ. Ví dụ, nếu bạn định ăn đậu phụ xào cho bữa tối, bạn vẫn có thể thêm 1 cốc sữa đậu nành vào ly sinh tố buổi sáng của mình. AICR cho biết thêm rằng các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đến ba phần thực phẩm đậu nành mỗi ngày không liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn.
Nếu bạn có tiền sử bệnh tuyến giáp, đặc biệt nếu bạn hiện đang dùng thuốc tuyến giáp, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia nội tiết trước khi kết hợp sữa đậu nành vào chế độ ăn uống.
Đặt lịch hẹn khám bác sĩ tại Phòng khám 125 Thái Thịnh.
Liên hệ Hotline: 0972 88 11 25 để được tư vấn và đặt hẹn trực tuyến!