RA HUYẾT ÂM ĐẠO SAU MÃN KINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

RA HUYẾT ÂM ĐẠO SAU MÃN KINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

CLINIC
15/01/2022

Ra máu âm đạo sau mãn kinh có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung. Đôi khi triệu chứng xuất huyết có vẻ không nghiêm trọng, tuy vậy bạn không nên bỏ qua nó mà phải đến ngay cơ cở y tế để được kiểm tra.

Điều gì có thể xảy ra sau khi mãn kinh?

Tình trạng mãn kinh được xác định khi một phụ nữ không có kinh nguyệt trên 12 tháng liên tục. Tuổi mãn kinh khác nhau ở mỗi người, thường xảy ra sau 45 tuổi. 

Biểu hiện của triệu chứng xuất huyết âm đạo sau mãn kinh rất đa dạng. Mức độ xuất huyết nhiều hoặc ít, có thể lặp lại hoặc không. Đôi khi tình trạng ra huyết chỉ xuất hiện 1 lần, lượng rất ít hoặc chỉ phớt hồng do đó rất có khả năng bạn bỏ qua và bỏ sót bệnh lý.

Bất kì trường hợp xuất huyết âm đạo nào xảy ra sau mãn kinh đều là bất thường, thậm chí khi bạn chỉ bị xuất huyết nhẹ hoặc không chắc đó có phải là máu hay không. Triệu chứng xuất huyết âm đạo sau mãn kinh thường không nặng nề nhưng nó có thể là một dấu hiệu của ung thư. Do đó, bạn cần tới khám tại các bác sĩ chuyên khoa để được đánh giá nguy cơ ung thư và có kế hoạch điều trị sớm. Điều trị càng sớm thì tỷ lệ khỏi sẽ càng cao…

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo sau mãn kinh

  • Nguyên nhân ác tính: Ung thư nội mạc tử cung

Phần lớn trường hợp xuất huyết âm đạo sau mãn kinh gây ra bởi bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng là một dấu hiệu của ung thư, đặc biệt là ung thư nội mạc tử cung. Ung thư nội mạc tử cung gặp ở 9-10% phụ nữ có xuất huyết âm đạo sau mãn kinh. Ngoài ra còn có một tỉ lệ nhỏ ung thư cổ tử cung. Do đó, ở bất kì trường hợp nào, bạn cũng cần được kiểm tra để loại trừ nguy cơ ung thư và có phương pháp xử lý kịp thời.

  • Nguyên nhân lành tính: 

-Polyp cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung: Polyp là cấu trúc dạng u do tăng sinh mô ở nội mạc tử cung hoặc cổ tử cung. Chúng thường là u lành tính. Tình trạng ra huyết sẽ khỏi sau khi cắt bỏ các polyp này.

- Teo nội mạc tử cung: Nồng độ nội tiết estrogen thấp sau mãn kinh khiến lớp nội mạc tử cung và biểu mô âm đạo trở nên mỏng đi và gây dễ chảy máu. Đây là một tình trạng lành tính, có thể điều trị được bằng thuốc.

-Tăng sản nội mạc tử cung: Là tình trạng nội mạc tử cung tăng sinh quá mức do lượng hormone estrogen tăng cao. Thường gặp ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, ở người bệnh thừa cân, béo phì hoặc do sử dụng hormone tổng hợp để điều trị các triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh. 

Tăng sinh nội mạc tử cung có thể diễn tiến thành ung thư nội mạc tử cung nếu không được điều trị. Tùy thuộc vào loại tăng sinh nội mạc tử cung, bạn có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt tử cung.

  • Các nguyên nhân khác

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: nhiễm Herpes, Clamydia hoặc lậu có thể gây xuất huyết âm đạo lượng ít hoặc ra huyết sau giao hợp.

Do thuốc: xuất huyết âm đạo có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc như hormone, tamoxifen…

Bạn nên làm gì?

Như đã nói trước đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị ra huyết sau mãn kinh để được xác định nguyên nhân và loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn nguy hiểm và điều trị kịp thời nếu cần.

Phương pháp điều trị

Tùy vào các nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau:

- Với trường hợp teo âm đạo và nội mạc tử cung: Bác sĩ có thể sẽ sử dụng liệu pháp Estrogen dưới dạng thuốc viên, thuốc bôi hoặc đặt vòng âm đạo.

- Với trường hợp tăng sinh nội mạc tử cung: Bác sĩ có thể sẽ sử dụng liệu pháp Progestin dưới dạng thuốc viên, thuốc tiêm hoặc dụng cụ tử cung (đặt vòng Mirena).

- Với trường hợp polyp lòng tử cung hoặc tăng sinh nội mạc tử cung: Bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật hoặc phẫu thuật nội soi buồng tử cung để loại bỏ khối polyp.

- Với trường hợp ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ tử cung: Bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật cắt tử cung, phối hợp hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp hormone.

Trên đây là một số thông tin, cảnh báo liên quan đến ra huyết âm đạo sau mãn kinh, các chị em phụ nữ hãy để ý để có thể kịp thời thăm khám khi có bất thường nhé!

Biên tập - Sưu tầm

Share
Tìm kiếm
Tag
lạc nội mạc tử cungvắc xinbảo hiểmlịch nghỉ tếttiêm chủngtiểu đường thai kỳgói khámung thưmẹ bầuphòng khámtiêm phòng 6 trong 1đình chỉ thaisắtxét nghiệmhội chứng ống cổ tayung bướuưu đãicấy que tránh thaikhám sức khỏe tổng quáthút thai6 in 1khám phụ khoatest covidsiêu âm 4Dbác sĩmỏi taytiêm phòngsiêu âm thaiđặt vòngnang rối màng mạchvắc xin 6.1mang thaipcrsiêu âm 5Dxét nghiệm covidkhám chữa bệnhtiêm cho béphụ khoakhám thai125 thái thịnhtest nhanhgói tiêm chủngtránh thaihút thai chân khôngbảo lãnh viện phíkhai trươngsau sinhtag mớitê tay