CÓ NÊN TIÊM VẮC XIN CÚM ĐỊNH KỲ MỖI NĂM?

CÓ NÊN TIÊM VẮC XIN CÚM ĐỊNH KỲ MỖI NĂM?

CLINIC
22/11/2021

Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường tăng nhiều hơn về mùa đông xuân. Từ khá lâu đã có vắc xin cúm có thể phòng được các chủng vi rút cúm mùa. Tuy nhiên, nhiều người hoang mang có nên tiêm phòng vắc xin cúm hay không?

Gánh nặng bệnh tật do cúm

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm cúm mùa cướp đi sinh mạng của khoảng 650.000 người trên thế giới, với khoảng 10 triệu ca nhập viện.

Tại Việt Nam, cúm mùa gây ra gánh nặng bệnh tật vô cùng lớn, trung bình có trên 800.000 người mắc cúm, số ca mắc thường gia tăng mạnh vào các thời điểm giao mùa.

Giữa bối cảnh Covid-19 đang tạo nên sức ép khủng khiếp lên hệ thống y tế khi số ca mắc và tử vong tăng liên tục, thì nỗi lo “đồng nhiễm” cúm và COVID-19 gây nên gánh nặng “kép” cho hệ thống y tế toàn cầu.

Mặc dù phần lớn các trường hợp bệnh cúm đều ở thể nhẹ và có thể tự hồi phục sau 5 - 7 ngày, tuy nhiên bệnh vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh do tình trạng sốt, hắt hơi, sổ mũi và mệt mỏi kéo dài. Ngoài ra, bệnh còn dẫn đến nhiều hậu quả khác cho xã hội như phải nghỉ học, nghỉ làm, giảm năng suất lao động và gây tổn thất về mặt kinh tế, gây bất ổn trong gia đình và xã hội, cũng như làm gia tăng tình trạng quá tải ở các cơ sở chăm sóc y tế.

Đặc biệt, bệnh cúm làm tăng tình trạng lạm dụng kháng sinh và sử dụng kháng sinh do những biến chứng, từ đó dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.