125 Thái Thịnh
Chuyên khoa
    Dịch vụ
      Bác sĩ
        Tin tức
          Hỏi đáp chuyên gia
            Vai trò thiết yếu của axit folic đối với thai kỳ khỏe mạnh

            Vai trò thiết yếu của axit folic đối với thai kỳ khỏe mạnh

            THAI THINH MEDIC
            26/10/2024

            Axit folic là “người bạn đồng hành” không thể thiếu của mẹ bầu. Việc bổ sung 400 microgram (mcg) axit folic trước và trong suốt thời gian mang thai giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của thai nhi. Hãy uống mỗi ngày và kết hợp thêm ngũ cốc tăng cường dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé!

            Axit folic là gì?

            Axit folic là dạng tổng hợp của vitamin B gọi là folate. Folate có vai trò quan trọng trong việc tạo ra hồng cầu và giúp ống thần kinh của thai nhi phát triển thành não và tủy sống.

            Nguồn thực phẩm giàu axit folic phổ biến là ngũ cốc bổ sung. Folate tự nhiên có trong các loại rau xanh đậm và trái cây họ cam quýt.

            Khi nào nên bắt đầu uống axit folic?

            Dị tật bẩm sinh thường xảy ra trong 3-4 tuần đầu của thai kỳ, vì vậy cần bổ sung folate từ sớm để hỗ trợ quá trình hình thành não và tủy sống của thai nhi.

            Nếu bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có kế hoạch mang thai, có thể bác sĩ đã khuyên nên bắt đầu dùng vitamin trước sinh chứa axit folic. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống axit folic ít nhất một năm trước khi mang thai có thể giảm nguy cơ sinh non đến 50% hoặc hơn.

            Khuyến nghị từ CDC, phụ nữ nên uống axit folic hàng ngày ít nhất một tháng trước khi mang thai và tiếp tục bổ sung trong suốt thai kỳ. Hơn nữa, CDC cũng khuyến khích tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ uống axit folic mỗi ngày, dù chưa có kế hoạch mang thai, để cơ thể luôn được chuẩn bị tốt nhất.

            Nếu bạn tự chọn vitamin trước sinh, hãy mang sản phẩm đến bác sĩ sản phụ khoa để kiểm tra xem nó có chứa đủ hàm lượng cần thiết, đặc biệt là axit folic. Lưu ý rằng không phải tất cả các loại vitamin trước sinh đều giống nhau – một số loại có thể thiếu hoặc thừa hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.

            Liều lượng axit folic nên bổ sung bao nhiêu là đủ?

            Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu tương lai nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày. Nếu bạn đã uống vitamin tổng hợp hàng ngày, hãy kiểm tra xem sản phẩm có đủ hàm lượng này không. Nếu không muốn dùng vitamin tổng hợp, bạn có thể bổ sung viên axit folic riêng lẻ.

            Sau đây là liều lượng được khuyến nghị cho từng giai đoạn:

            • Khi chuẩn bị mang thai: 400 mcg mỗi ngày
            • 3 tháng đầu thai kỳ: 400 mcg mỗi ngày
            • Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9: 600 mcg mỗi ngày
            • Trong thời gian cho con bú: 500 mcg mỗi ngày

            Lợi ích của axit folic là gì?

            Nếu cơ thể không được bổ sung đủ axit folic, ống thần kinh của thai nhi có thể không đóng lại đúng cách, gây ra dị tật ống thần kinh. Các dị tật này bao gồm:

            • Tật nứt đốt sống (spina bifida): Tủy sống hoặc cột sống phát triển không hoàn chỉnh.
            • Vô sọ (anencephaly): Não không phát triển đầy đủ. Trẻ mắc vô sọ thường không thể sống lâu, còn trẻ mắc nứt đốt sống có thể bị khuyết tật suốt đời.

            Tuy nhiên, nếu bổ sung đủ axit folic, nguy cơ mắc các dị tật này có thể giảm ít nhất 50%. Đối với phụ nữ từng sinh con mắc dị tật ống thần kinh, việc dùng đủ axit folic có thể giảm nguy cơ tới 70%. Trong trường hợp này, bác sĩ thường khuyên bạn bổ sung 4000 mcg (4 mg) mỗi ngày. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để biết liều lượng phù hợp với bạn.

            Axit folic giúp phòng ngừa các vấn đề trong thai kỳ:

            • Sứt môi và hở hàm ếch
            • Sinh non
            • Cân nặng khi sinh thấp
            • Sảy thai
            • Chậm phát triển trong tử cung

            Bên cạnh việc giúp thai kỳ khỏe mạnh, axit folic còn giúp giảm nguy cơ:

            • Biến chứng khi mang thai (Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ bổ sung axit folic trong tam cá nguyệt thứ hai có nguy cơ mắc tiền sản giật thấp hơn)
            • Bệnh tim
            • Đột quỵ
            • Một số loại ung thư
            • Bệnh Alzheimer

            Những thực phẩm giàu axit folic

            Dưới đây là các loại thực phẩm giúp bổ sung thêm axit folic vào chế độ ăn hàng ngày:

            • 400 mcg: Ngũ cốc ăn sáng bổ sung đủ 100% giá trị khuyến nghị hàng ngày (3/4 cốc).
            • 215 mcg: Gan bò, nấu chín (85 g ~ 3 oz).
            • 179 mcg: Đậu lăng, luộc chín (1/2 cốc).
            • 115 mcg: Rau bina đông lạnh, luộc chín (1/2 cốc).
            • 110 mcg: Mì trứng tăng cường dưỡng chất, nấu chín (1/2 cốc).
            • 100 mcg: Ngũ cốc ăn sáng bổ sung 25% giá trị khuyến nghị hàng ngày (3/4 cốc).
            • 90 mcg: Đậu Great Northern, luộc chín (1/2 cốc).

            Nguồn: https://www.webmd.com/baby/folic-acid-and-pregnancy 

            Share