Xét nghiệm Double test và Triple test có điểm gì giống nhau?

 • 05/06/2020 04:36
 • 9746

Xét nghiệm Double test và Triple test là hai loại xét nghiệm rất quan trọng trong quá trình mang thai để sàng lọc dị tật thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu chưa hiểu rõ về chúng. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh có cái nhìn chi tiết hơn về sự giống và khác nhau của hai loại xét nghiệm này qua bài viết dưới đây nhé!

Sự giống nhau của xét nghiệm Double test và Triple tes
 
Mục đích xét nghiệm

Cả hai xét nghiệm Double testTriple test đều được thực hiện ở phụ nữ mang thai, nhằm mục đích sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật mang tính di truyền ở thai nhi.

Một điều cần lưu ý, cả hai đều không mang tính khẳng định mà chỉ phát hiện những bất thường trong di truyền và cho thấy nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp. Nguy cơ cao không có nghĩa là thai nhi chắc chắn sẽ mắc dị tật, ngược lại nguy cơ thấp cũng không khẳng định thai nhi là hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, khi kết quả xét nghiệm Double test và Triple test là dương tính (nguy cơ dị tật cao) thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm chọc ối hoặc sinh thiết gai rau để chẩn đoán. Điều này có thể giúp bác sĩ biết chính xác thai nhi có mắc bệnh hay không.

Xet-nghiem-tieu-duong-thai-ky-3.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đối tượng thực hiện

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, phụ nữ mang thai nên làm xét nghiệm Double testTriple test. Đặc biệt đối với các mẹ bầu nằm trong nhóm nguy cơ cao sau đây lại càng phải thực hiện:

 • Có thai trên 35 tuổi
 • Đã từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân
 • Tiền sử mang thai dị tật di truyền
 • Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh
 • Bị đái tháo đường
 • Mẹ bầu bị nhiễm virus trong quá trình mang thai

Sau khi siêu âm thai, nếu nghi ngờ có bất thường, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Double testTriple test.

Độ chính xác

Double test hay Triple test đều cho kết quả chính xác lên đến 90%. Tuy nhiên, xét nghiệm nào cũng đều có những sai số nhất định. Vì vậy, thai phụ nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện tầm soát dị tật thai nhi.

Hơn nữa, kết quả xét nghiệm và nguy cơ trên thực tế có thể khác nhau bởi vì nhiều yếu tố chủ quan khác. Ví dụ, mặc dù với sản phụ mang thai đơn, độ chính xác của Double test và Triple test có thể đạt 90%, nhưng với phụ nữ mang thai song sinh thì kết quả đôi khi lại không chính xác. Ngoài ra, xác định sai tuổi thai cũng khiến cho kết quả bị sai lệch ít nhiều. 

lay-mau-mau-lam-xet-nghiem-triple-test.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Điểm khác nhau giữa xét nghiệm Double test và Triple test 

- Với xét nghiệm Double test: Thai phụ nên thực hiện khi thai nhi được 11w6d - 13w6d tuần tuổi (tương ứng chiều dài đầu mông thai nhi từ 45 – 84mm), tốt nhất vào tuần thai thứ 12.

- Với xét nghiệm Triple test: Mẹ bầu nên thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 22, chính xác nhất là vào tuần thứ 16 - 18.

- Xét nghiệm Double test hay Triple test đều giúp Bác sĩ xác định nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng bao gồm: Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18). Tuy nhiên, Double test có thể phát hiện thêm hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13), trong khi Triple test có thể tìm ra nguy cơ dị tật ống thần kinh.

- Bộ chất xét nghiệm

Xét nghiệm Double test xác định nồng độ 2 chất trong máu của mẹ do thai nhi tiết ra:

 • PAPP-A (PAA): Một loại glycoprotein sản xuất từ nhau thai
 • β-hCG tự do (FBC): Một thành phần trong cấu trúc của hCG (human chorionic gonadotropin).

Trong khi đó, xét nghiệm Triple test xác định nồng độ của 3 chất khác trong máu mẹ cũng do thai nhi tiết ra, bao gồm:

 • AFP (Alpha-fetoprotein): Một loại glycoprotein có nguồn gốc từ bào thai.
 • uE3 (Unconjugated estriol): Xuất hiện vào ngày thứ 8 của thai nhi.
 • β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin): Một loại steroid do nhau thai sản xuất.

Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa hai xét nghiệm Double test và Triple test, hi vọng qua bài viết này, các mẹ sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hai xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Biên tập - Sưu tầm