Vôi hóa bánh rau và những điều mẹ bầu cần biết

  • 23/06/2021 05:22
  • 3223

Canxi hoá bánh rau là gì?

Canxi hóa bánh rau (vôi hóa bánh rau) là sự lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, xuất hiện ở những thai gần đủ tháng. Qua độ canxi hóa nhau thai, bác sĩ đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi.

Mức độ vôi hóa của bánh nhau được chia làm ba cấp độ, độ trưởng thành cao nhất của rau thai là độ 3. Trên siêu âm, canxi hóa bánh nhau được chia làm các cấp độ sau:

  • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần;
  • Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần;
  • Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần;
  • Độ 3: tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần

Khi canxi hóa bánh nhau độ 3 cho thấy, chức năng phổi thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện lại khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình canxi hóa bánh nhau diễn ra nhanh hay chậm.

9db6b45f9663623d3b72.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Canxi hóa bánh nhau có nguy hiểm?

Phần lớn trường hợp đó là dấu hiệu trưởng thành của thai. Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Nhưng trong một số trường hợp, sự tích tụ canxi hóa bánh nhau nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng sau:

- Tích tụ canxi vùng nào sẽ gây xơ hóa rau vùng đó và gây tắc nghẽn một vài mạch máu trong bánh rau.

- Trường hợp bánh rau canxi hóa sớm sẽ khiến việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con kém, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Thai dưới 33 tuần tuổi mà bị vôi hóa cấp độ 2 hoặc 3 thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng bào thai xảy ra nếu bánh rau bị canxi hóa cấp độ 3 trước tuần 37 tránh hiện tượng để thai quá lâu.

- Những thai quá ngày sinh và bánh nhau bị vôi hóa nhiều có nguy cơ bị suy thai cao hơn do tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Các thai này cũng sẽ có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các thai nhi khác.

Vì thế, với tất cả các thai phụ, kể cả chẩn đoán có bị canxi hóa bánh rau hay không cũng cần đi khám theo đúng chỉ định, đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng (qua đánh giá siêu âm về lượng nước ối, độ vôi hóa rau thai...) mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ có những chỉ định can thiệp kịp thời để tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé.

canxi-hoa-banh-rau-va-nhung-dieu-me-bau-can-biet-3.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Nguyên nhân gây canxi hóa bánh nhau sớm

Nguyên nhân chủ yếu là do bà bầu bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi trong thai kỳ. Mặc dù việc bổ sung canxi khi mang thai là cần thiết nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến canxi lắng đọng trong bánh nhau. Có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh, gây ra tình trạng thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra hoặc động mạch chủ bị thu hẹp..., gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Dấu hiệu canxi hóa bánh nhau

Nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu sau đây, thai phụ cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của tình trạng canxi hóa bánh nhau:

- Thai phụ có cảm giác khô miệng thường xuyên.

- Thai phụ hay cảm thấy đau đầu và hay quên.

- Thai phụ có cảm giác các cơ hơi bị co cứng.

- Thai phụ tiểu tiện, táo bón nhiều lần trong ngày.

canxi-hoa-banh-rau-va-nhung-dieu-me-bau-can-biet-2.jpg

Bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi trong thai kỳ có thể dẫn tới canxi hóa bánh nhau sớm (Ảnh minh họa - Sưu tầm)

Phòng ngừa canxi hóa bánh nhau sớm

Khi mang thai, thai phụ cần đều đặn đến khám tư vấn ở các bác sĩ sản khoa trong suốt thời kỳ mang thai, đó là cách để theo dõi và kiểm soát tốt nhất.

Bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn phát triển của thai kỳ:

- Từ 0 - 12 tuần trong thai kỳ: Mẹ cần cung cấp khoảng 50 mg canxi/ ngày (tương đương 1 - 2 cốc sữa)

- Từ 13-26 tuần trong thai kỳ: Mẹ cần cung cấp khoảng 1200mg canxi/ ngày

- Từ 27-38 tuần trong thai kỳ: Mẹ cần cung cấp đủ 150 - 450 mg canci/ ngày

- Sau sinh: Mẹ cần lưu ý bổ sung canxi đầy đủ để cơ thể được hồi phục và cải thiện chất lượng sữa mẹ cho con.

 

Biên tập - Sưu tầm

 

Bài trước

Bài tiếp theo