TUỔI THAI CỦA THAI NHI

  • 19/02/2020 10:41
  • 17018

Nhiều mẹ bầu tự tính tuổi thai của bản thân nhưng sau khi nhận kết quả từ Bác sĩ lại thấy có chênh lệch, vậy dựa vào đâu để các bác sĩ tính được tuổi thai. Mời các mẹ bầu cùng Phòng Khám 125 Thái Thịnh tìm hiểu vì sao nhé!

Việc xác định tuổi thai một cách chính xác rất quan trọng trong việc theo dõi thai kỳ từ quý I cho đến lúc sinh, và đặc biệt cần thiết như chuyển dạ sinh non hay thai quá ngày sinh...vì những trường hợp này cần được hỗ trợ y tế.

Trước đây, khi siêu âm chưa được sử dụng rộng rãi, nhân viên y tế thường dựa vào khai thác tiền sử và khám lâm sàng để xác định tuổi thai nhưng sai số thường lớn.

Hiện nay, có hai phương pháp chính để xác định tuổi thai: Dựa theo siêu âmdựa vào ngày kinh cuối cùng (KCC). Nhiều mẹ bầu thắc mắc khi khám thai Bác sĩ Sản đưa ra tuổi thai và ngày dự sinh khác so với Bác sĩ Siêu âm, nhưng thực ra là do Bác sĩ Sản và Bác sĩ Siêu âm sử dụng hai cách tính tuổi thai khác nhau đó các mẹ ạ.

  1. Tính tuổi thai theo ngày kinh cuối cùng (KCC):

- Việc tính tuổi thai theo phương pháp này thường được Bác sĩ Sản khoa áp dụng, hay còn được gọi là tuổi thai theo chu kì kinh

Nhược điểm:

- Chỉ áp dụng với mẹ bầu có chu kì kinh đều (chu kì 28-30 ngày), nhưng khoảng 20% phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều.

- Cần nhớ chính xác chu kì kinh nguyệt, nhưng khoảng 30% mẹ bầu không nhớ chính xác.

Phương pháp tính như sau:

+ Tuổi thai tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, ngày dự sinh của bạn được tính bằng cách ngày cộng 7 tháng cộng 9. vì khi đến ngày đó thai bạn được 40 tuần. Dựa vào đó các mẹ bầu sẽ tính toán một cách thủ công để ra được tuổi thai tại một thời điểm nhất định.

+ Ngoài cách tính thủ công trên, các mẹ bầu có thể mua vòng tròn tính tuổi thai nhé. Với vòng tròn này, các mẹ bầu có thể dễ dàng tính tuổi thai của thai nhi tại bất cứ thời điểm nào.

unnamed.png

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Chú ý: Hai cách tính tuổi thai theo ngày đầu kì kinh cuối chỉ dùng cho các thai phụ có chu kỳ đều 28 – 30 ngày.

  1. Tính tuổi thai trên siêu âm

Nhiều bằng chứng cho thấy nếu thực hiện siêu âm thai đúng tiêu chuẩn thì việc xác định tuổi thai dựa vào siêu âm chính xác hơn ngày kinh cuối cùng (KCC). Và đặc biệt có ý nghĩa với những mẹ bầu có chu kì kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ chu kì kinh.

Trên siêu âm, dựa vào nhiều chỉ số như chiều dài đầu mông (CRL), đường kính lưỡng đỉnh (BPD) hoặc chiều dài xương đùi (FL) hay Chu vi vòng đầu (HC) và chu vi bụng (AC).

Nhưng mốc xác định tuổi thai và dự kiến sinh chính xác nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu vào thời điểm 12 tuần (11 tuần 6 ngày – 13 tuần 6 ngày). Khi đó các Bác sĩ Siêu âm sẽ đo CRL (chiều dài đầu mông) để đưa ra kết quả, khi siêu âm các lần tiếp theo bác sĩ sẽ dựa vào đó để xác định tuổi thai của thai nhi. Chính vì vậy các mẹ bầu lưu ý nhớ dự kiến sinh của mình vào thời điểm thai này để vào những lần khám sau các bác sĩ sẽ hỏi các mẹ nhé. Qua mốc siêu âm này, tuổi thai trên siêu âm chỉ có giá trị tương đối.

anh sieu am.jpg

Như đã nói ở trên, theo khuyến cáo của các nhà siêu âm thì đo CRL để xác định tuổi thai có giá trị cao và chính xác nhất, đây là lý do vì sao các Bác sĩ thường chọn dự kiến sinh trong giai đoạn quý I để làm mốc đó các mẹ ạ.

Thông thường, với nếu sự phát triển của thai nhi bình thường thì 2 cách này không có sự chênh lệch đáng kể. Nếu có sự chênh lệch giữa hai phương pháp này, Bác sĩ sẽ thông báo với bạn vì có thể khi đó thai chậm phát triển trong tử cung hoặc thai phát triển hơn tuổi thai (thai to) do bệnh lý. Chình vì lý do đó các mẹ bầu chú ý đến khám thai và siêu âm theo lịch hẹn để tránh bỏ lỡ thời điểm quan trọng này nhé!

☎️☎️☎️Đ𝒂̣̆𝒕 𝒉𝒆̣𝒏 𝑲𝑯𝑨́𝑴 & 𝑺𝑰𝑬̂𝑼 𝑨̂𝑴 𝑻𝑯𝑨𝑰 𝒒𝒖𝒂 𝒄𝒂́𝒄 𝒌𝒆̂𝒏𝒉:
Tổng đài CSKH: 0243 853 5522/0247 309 6888
Hotline: 0972 88 1125
Website: http://thaithinhmedic.vn/dat-hen

Biên tập - Sưu tầm