Tiêm khớp - Phương pháp điều trị hiệu quả một số bệnh lý viêm khớp

  • 14/07/2021 05:08
  • 359

 

Tiêm vào khớp và các tổ chức phần mềm cạnh khớp là một trong các thủ thuật đơn giản, ít tốn kém, an toàn và hiệu quả điều trị cao. Đây là một liệu pháp dùng kim nhỏ đưa thuốc vào ổ khớp hoặc phần mềm cạnh khớp để điều trị tại chỗ một số bệnh lý khớp viêm. 

  1. Lợi ích của tiêm khớp so với đường uống thông thường?

Do tính đặc thù của thủ thuật nên việc thực hiện tiêm nội khớp sẽ mang lại một số lợi ích như:

- Khi tiêm nội khớp, thuốc được đưa vào trong khớp, hạn chế tác dụng lên toàn bộ cơ thể theo đường truyền máu do đó công dụng của thuốc sẽ được phát huy tối đa trên vùng khớp cần được điều trị.

- Tiêm nội khớp nhằm làm giảm phản ứng viêm, giảm tăng sinh màng hoạt dịch và bổ sung chất nhầy trong điều trị thoái hóa khớp.

20200515_164614_833127_screenshot_15895611.max-1800x1800.png

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

  1. Tiêm khớp thường được dùng điều trị bệnh gì?

- Các bệnh lý phần mềm cạnh khớp như: viêm gân và các điểm bám gân (viêm mỏm trâm quay, trâm trụ, lồi cầu cánh tay, viêm mào chậu, viêm gân Achilles...); viêm bao gân: đau quanh khớp vai, hội chứng đường hầm cổ tay...viêm sụn sườn.                     

 - Các trường hợp thoái hóa khớp ở giai đoạn nhẹ, tràn dịch khớp gối nhẹ, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, viêm khớp vẩy nến, viêm khớp mạn tính thiếu niên, viêm khớp sau chấn thương (không có tràn máu khớp do chấn thương); bệnh gút và các bệnh viêm khớp do vi tinh thể khác.

- Bệnh nhân có bệnh về khớp có mắc bệnh lý viêm loét dạ dày tiến triển (thuốc khớp đường uống có thể gây viêm loét dạ dày nặng hơn).

- Có 4 vị trí khớp thường được tiêm là khớp gối, khớp ngón tay, khớp vai, khớp khuỷu.           

  1. Những lưu ý khi thực hiện tiêm nội khớp

Để đạt hiệu quả và tránh gặp phải những hiện tượng không mong muốn khi tiêm nội khớp, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Chỉ tiêm khớp khi các phương pháp nội khoa được áp dụng nhưng không cho hiệu quả, (vật lý trị liệu, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid)

- Chống chỉ định tuyệt đối với các tổn thương khớp nghi ngờ do nhiễm khuẩn, nấm; các vết thương hoặc nhiễm khuẩn da tại khớp hoặc gần khớp tiêm

- Tiêm khớp và tiêm phần mềm cạnh khớp là một thủ thuật đòi hỏi phải được vô khuẩn tuyệt đối, cần phải được tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên khoa (phòng tiểu thủ thuật với các điều kiện vô khuẩn) do các bác sĩ về chuyên ngành cơ xương khớp thực hiện.

- Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc tiêm khớp để tự tiêm vào khớp gối hoặc tiêm tĩnh mạch...

- Những người mẫn cảm hoặc dị ứng với thành phần của thuốc tiêm khớp phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện tiêm.

- Sau khi tiêm khớp nếu gặp các triệu chứng bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

20200719_133413_153992_20191004_081532_13220.max-800x800.png

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

  1. Các triệu chứng viêm khớp cần đến khám

- Đau khớp: là triệu chứng thường gặp nhất, mỏi, tê, nhức các khớp xương, đau tăng về đêm, rạng sáng hoặc những khi thời tiết chuyển mùa.

- Sưng, nóng, đỏ khớp: do phản viêm nên gây sưng khớp. Mức độ sưng, nóng, đỏ tùy thuộc vào tình trạng viêm khớp.

- Cứng khớp: cảm giác khó cử động khớp, hay xuất hiện vào buổi sáng gọi là cứng khớp buổi sáng, sau một thời gian không vận động cũng gây ra cứng khớp. Nếu tình trạng cứng khớp buổi sáng trên một giờ là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

- Biến dạng khớp: Khi sụn bị mòn bởi tình trạng viêm khớp có thể xuất hiện biến dạng khớp.

- Ngoài ra trường hợp bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp gây ra mệt mỏi, người bệnh có thiếu máu nhẹ.....

Để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiểu quả, kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc, khi có những triệu chứng viêm khớp như trên, người bệnh cần được thăm khám với Bác sĩ chuyên khoa.

21752100_104700336943547_7861259877358567354_n.jpg

Tại Chuyên khoa Nội của Phòng khám 125 Thái Thịnh, với đội ngũ các Bác sĩ giỏi chuyên môn - giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại, chúng tôi cụng cấp các dịch vụ:\

- Khám điều trị bệnh nội hô hấp

- Khám điều trị bệnh nội tiêu hóa – gan mật

- Khám điều trị bệnh nội thần kinh

- Khám điều trị bệnh nội cơ – xương – khớp

- Khám điều trị bệnh nội tim mạch

- Khám, tư vấn, sàng lọc, tầm soát ung thư

- Cung cấp gói khám sức khỏe tổng quát từ cơ bản đến nâng cao

Tư vấn dịch vụ 24/7: 0972 88 1125

Biên tập - Sưu tầm