Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

  • 21/06/2021 03:44
  • 1376

Tại sao cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Siêu âm thai nhi là phương pháp sử dụng đầu dò siêu âm để ghi lại hình ảnh của thai nhi. Siêu âm thai giúp mẹ có thể theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi:

- Biết được tuổi thai và dự đoán ngày sinh

- Sàng lọc và phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi.

- Khảo sát bánh rau, dây rốn, lượng nước ối.

- Đánh giá chung về sự phát triển của thai nhi: chiều dài, cân nặng, các chỉ số quan trọng khác.

Việc siêu âm cân nặng rất quan trọng, giúp mẹ biết được thai nhi có tương ứng với tuần tuổi thai hay không, bé có bị suy dinh dưỡng hay thừa cân hay không để có sự điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trẻ thiếu cân sinh ra có nguy cơ mắc các bệnh viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết… hoặc các chỉ số phối hợp vận động thấp hơn trẻ bỉnh thường.

Trẻ thừa cân sinh ra có nguy cơ mắc các bệnh suy tim, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, tiểu đường. Đặc biệt với thai nhi lớn hơn 4,5kg, bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ. Vì sinh thường có thể gây khó sinh do kẹt vai dẫn đến  tổn thương một số dây thần kinh ở vai và tay em bé, đồng thời gây tổn thương vùng chậu của mẹ.

sieu-am-can-nang-thai-nhi-co-chinh-xac-khong-2.jpg

Hình ảnh Siêu âm thai tại Phòng khám 125 Thái Thịnh

Bác sĩ tính cân nặng thai nhi như thế nào

Bốn thông số chính thường dùng để ước tính cân nặng và kích thước của bé là:

- HC: chu vi vòng đầu

- BPD: đường kính lưỡng đỉnh

- AC: chu vi bụng.

- FL: chiều dài xương đùi.

- TAD: Đường kính ngang bụng

Từ các thông số trên, các Bác sĩ sẽ sử dụng các thuật toán để tính cân nặng của bé.

Ngoài ra các yếu tố như giới tính thai nhi, tuổi thai, tình trạng bệnh lý của mẹ… cũng được sử dụng kết hợp để ước tính cân nặng thai nhi. Ví dụ nếu mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, em bé sẽ lớn hơn bình thường.

sieu-am-can-nang-thai-nhi-co-chinh-xac-khong-1.jpg

Cân nặng thai nhi khi siêu âm phụ thuộc vào nhiều chỉ số (Ảnh minh họa - Sưu tầm)

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Được coi là phương pháp ước tính cân nặng thai nhi có độ chính xác cao nhất trong các phương pháp nhưng siêu âm cân nặng thai nhi vẫn có sai số khoảng 8-15%.

Tại sao có những sai số như vậy?

- Cách đo khi siêu âm: trường hợp tư thế thai nhi không thuận lợi khi đo, hoặc mặt cắt khi đo hơi lệch, dẫn tới sai số và tính ra cân nặng khác nhau giữa các lần siêu âm

- Sử dụng công thức tính cân nặng khác nhau: hiện tại, có hơn 50 công thức tính cân nặng cho các chủng tộc khác nhau, chưa có công thức tính đặc trưng cho người Việt.

-Trường hợp tỷ lệ giữa các phần cơ thể các thai nhi khác nhau: có thai nhi đầu to, có thai nhi thân mình dài hoặc chân ngắn... cũng dẫn tới sai số khi tính cân nặng trẻ.

Bên cạnh đó, vào các tháng cuối thai kỳ, cân nặng của thai nhi chủ yếu do tích tụ glycogen gan và chất béo nên các mẹ không nên quá căng thẳng khi kết quả siêu âm dự báo em bé nhẹ cân hay quá cân mà cần xem cả tình trạng phát triển của thai nhi.

sieu-am-can-nang-thai-nhi-co-chinh-xac-khong-3.jpg

Siêu âm cân nặng thai nhi vẫn có sai số khoảng 8-15% (Ảnh minh họa - Sưu tầm)

Tuy siêu âm không phải là phương pháp cho kết quả ước tính cân nặng chính xác hoàn toàn nhưng được sử dụng phổ biến bởi tính tiện lợi và dễ sử dụng. Việc thực hiện phương pháp siêu âm giúp Bác sĩ ước tính và đưa ra những phương pháp thăm dò chuyên sâu hơn khi thấy những bất thường trong cân nặng của bé.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu hãy nhớ thăm khám đầy đủ và đúng lịch theo chỉ định của Bác sĩ Chuyên khoa nhé!!!!

Biên tập - Sưu tầm

Bài trước

Bài tiếp theo