Phát hiện bất thường ở thị giác trẻ nhỏ

  • 10/05/2021 03:51
  • 814

Giai đoạn từ 0 đến 12 tháng tuổi, nhiều chức năng cơ thể trẻ chưa hoàn thiện hoặc đang dần phát triển, trong đó có thị giác. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bất thường về mắt là rất quan trọng để đảm báo sự phát triển tốt nhất cho bé.

Những điều nên biết về thị giác của trẻ sơ sinh

Kiểm tra các dị tật mắt bẩm sinh

Ngay khi bé chào đời, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có mắc các dị tật mắt bẩm sinh hay không.

Bé sẽ nhìn thấy gì?

Ngay khi sinh ra, bé chỉ nhìn được sự vật xung quanh trong hai màu: đen, trắng và sắc độ xám trung gian. Điều này là do các tế bào thần kinh não và các tế bào mắt chưa phát triển hoàn toàn.

Tầm nhìn bị hạn chế

Bé sẽ không thể di chuyển mắt của mình để quan sát cùng lúc hai đối tượng và chỉ có thể nhìn thấy vật thể trong phạm vi 20 – 30cm trước mặt.

phat-hien-di-tat-mat-o-tre-1.jpg 

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tật khúc xạ

Trẻ sơ sinh sẽ mắc phải một số tật khúc xạ tự nhiên. Người lớn mắc tật khúc xạ thì sẽ phải đeo kính. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn không cần phải lo lắng vì đây là do võng mạc của bé đang phát triển. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy bé thường phản ứng với những ánh sáng rực rỡ bằng cách nhấp nháy mắt.

Các dấu hiệu bất thường về thị giác ở trẻ nhỏ

khoa mat.png

Trên đây chỉ là một số mẹo nhỏ để giúp bố mẹ, người thân phát hiện những bất thường về thị giác của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Trong thực tế  trẻ  còn rất nhiều dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến mắt hay rộng hơn là trục cơ quan mắt - não.

Đặc biệt, để chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt trẻ, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

- Ngay khi trẻ ra đời, cần được bác sĩ nhi sơ sinh tầm soát về dị tật hay bệnh lý mắt - não.

- Mắt trẻ nhũ nhi khoảng 2 tháng đầu thường chỉ mở hé, bé ngủ nhiều nên rất khó quan sát hay khám mắt, giai đoạn này, tuyến lệ bé chưa phát triển nên nhiều trường hợp trẻ khóc không có nước mắt.

- Giao tiếp với mẹ bằng ánh mắt có biểu cảm là biểu hiện của con mắt tốt, thị giác tốt.

- Các bất thường khác về giải phẫu dễ dàng ghi nhận khi ta so sánh hai bên, so sánh với trẻ bình thường hay kinh nghiệm nuôi con.

- Khi có bất cứ bất thường nào  cần cho trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa có uy tín để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Biên tập - Sưu tầm