Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh không?

  • 03/07/2021 09:43
  • 612

  1. Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp trong của tử cung, là nơi phôi làm tổ và phát triển. Trong kỳ kinh nguyệt, quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp nội mạc này sẽ bong ra và di chuyển ra ngoài cơ thể cùng máu kinh.

Lạc nội mạc tử cung là các tế bào nội mạc “đi lạc” sang chỗ khác ngoài buồng tử cung, xuất hiện trong các cơ quan khác, các tế bào này sẽ gây tắc, viêm nhiễm và chảy máu.

Lạc nội mạc tử cung thường được phát hiện ở buồng trứng, ống dẫn trứng, bề mặt tử cung, vòi tử cung, đường tiêu hóa dưới, phúc mạc, bàng quang. Thậm chí chúng có thể được phát hiện ngoài vùng chậu như phổi, não hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất trong độ tuổi từ 30-40. Với những phụ nữ đã mãn kinh thì ít khi gặp bệnh này.

lac-noi-mac-tu-cung-co-gay-vo-sinh-3.jpg

Bệnh phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản (Ảnh minh họa - Sưu tầm)

  1. Nguyên nhân gây nên lạc nội mạc tử cung

Hiện nay vẫn chưa biết được nguyên nhân chính xác của bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây có thể là tác nhân dẫn đến việc lạc nội mạc tử cung:

- Kinh nguyệt bị trào ngược

- Sự biến đổi của tế bào phúc mạc

- Sự biến đổi của tế bào phôi: các loại hormon như estrogen có thể biến đổi tế bào phôi thai thành tế bào tử nội mạc tử cung trong quá trình dậy thì

- Sẹo để lại do phẫu thuật: sau một số loại phẫu thuật như phẫu thuật cắt tử cung, tế bào nội mạc tử cung có thể dính lên vết mổ

- Tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển: các mạch máu hoặc dịch của mô có thể làm các tế bào nội mạc tử cung dịch chuyển đến các phần khác của cơ thể.

- Bất thường về hệ miễn dịch

  1. Triệu chứng

- Các mô lạc nội mạc tử cung thay đổi theo tình trạng estrogen trong cơ thể. Mô lạc nội mạc tử cung có thể phát triển và chảy máu giống như lớp nội mạc tử cung trong thời kỳ hành kinh, mô xung quanh có thể bị kích thích, bị viêm và bị sưng lên. Sự chảy máu ở mô lạc nội mạc tử cung có thể tạo ra sẹo dính, làm các cơ quan trong ổ bụng dính vào nhau.

- Triệu chứng thường gặp nhất là đau vùng chậu mãn tính, đặc biệt là trước và trong khi hành kinh. Đau có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Nếu lạc nội mạc tử cung ở ruột, đau có thể xảy ra khi có nhu động ruột. Nếu lạc nội mạc tử cung ở bàng quang, có thể tiểu đau.

- Chảy máu kinh nhiều là một triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung.

- Có thể gây ra khối u nang dạng lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay bệnh lý lạc tuyến trong cơ tử cung.

- Một số bệnh nhân không có triệu chứng.

lac-noi-mac-tu-cung-co-gay-vo-sinh-1.jpg

Hình ảnh nang lạc nội mạc buồng trứng được phát hiện khi siêu âm tại 125 Thái Thịnh

  1. Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Qua thời gian, lớp lạc nội mạc ngày càng dày thêm, khiến cho tinh trùng khó đi vào buồng trứng, do đó dễ dẫn đến tình trạng vô sinh.

Theo các nghiên cứu y tế cho thấy, có khoảng từ 10 đến 15% phụ nữ vô sinh do lạc nội mạc tử cung. Nó thường xảy ra khi các lớp mô dày và dính chặt vào nhau.

Lạc nội mạc tử cung dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm. Các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn nên nhiều chị em không thăm khám thường xuyên khiến lớp lạc nội mạc ngày càng dày hơn.

  1. Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế tiến triển của lạc nội mạc tử cung

- Tắm nước ấm hoặc chườm túi nóng sẽ giúp cơ chậu được thư giãn và giảm co thắt cũng như đau;

- Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện các triệu chứng;

- Khi nằm xuống, bạn hãy kê một chiếc gối ở dưới đầu gối;

lac-noi-mac-tu-cung-co-gay-vo-sinh-2.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

  1. Khi nào cần khi khám bác sĩ?

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ vô sinh. Nếu bạn có bất kì triệu chứng hay dấu hiệu nào của bệnh lạc nội mạc tử cung hay bất kì bệnh phụ khoa khác, bạn nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Biên tập - Sưu tầm