Giải đáp thắc mắc: Thịt thừa trước tai ở thai nhi có nguy hiểm không?

  • 17/08/2021 05:01
  • 161

Thịt thừa trước tai là gì?

Preauricular tags hay thịt thừa trước tai là một bất thường bẩm sinh lành tính thường biểu hiện u nhú có cuống trước tai.

Thịt thừa trước tai có nguy hiểm không?

Đa phần, thịt thừa trước tai xuất hiện đơn độc, trẻ không có biểu hiện bất thường nào khác.

Tuy nhiên, có một số trường hợp những trẻ có các hội chứng di truyền như hội chứng Goldenhar, bệnh micromifacial và hội chứng vòm phế quản tiên phát và thứ phát cũng có kèm dấu hiệu thịt thừa trước tai.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy: trẻ sơ sinh có thịt thừa trước tai có thể 13-17% kèm theo mất, giảm thính lực, hay 2-3% có bất thường ở thận (tuy nhiên 2-3% bất thường ở thận cũng gặp ở trẻ bình thường).

125 thai thinh.jpg

Hình ảnh thịt thừa trước tai của thai nhi được phát hiện khi siêu âm tại 125 Thái Thịnh

Cần làm gì khi siêu âm trẻ có thịt thừa trước tai

Thịt thừa ở tai chỉ cần thăm khám siêu âm đúng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ khám mà chưa cần phải chọc ối hay sinh thiết.
Theo khuyến cáo, trẻ có thịt thừa ở tai cần được thăm khám kỹ các bất thường khác như hở hàm, tim bẩm sinh… Ngoài ra, trẻ cần được kiểm tra thính lực và đánh giá các bất thường ở thận sau sinh.

Thịt thừa ở tai hoàn toàn có thể giải quyết với phẫu thuật thẩm mỹ đơn giản sau khi các Bác sĩ đã thăm khám kỹ và không phát hiện nguy cơ nào khác, chính bởi vậy, trong trường hợp thai nhi được phát hiện có thịt thừa trước tai, cha mẹ không cần quá lo lắng!

Biên tập - Sưu tầm