Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

  • 07/01/2021 04:44
  • 1277

Nhiều gia đình có thói quen cho bé uống thêm nước khi bú, hoặc bổ sung nước cho bé sau các cữ bú để bé đỡ khát hoặc để tráng miệng cho bé. Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng sự thật đây là điều không tốt cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

  1. Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Các Bác sĩ Chuyên Khoa Nhi khuyên các mẹ không nên cho bé uống nước khoáng hay nước cất khi bé chưa đỉ 6 tháng tuổi. Bé sơ sinh đã nhân được một lượng nước nhất định thông qua việc bú sữa mẹ hay sữa công thức.

Sữa mẹ chứa hơn 80% là nước, đặc biệt là sữa đầu dòng (sữa đầu mỗi cử bú). Do đó, bất cứ khi nào người mẹ cảm thấy con mình khát, mẹ có thể cho con bú. Điều này sẽ thỏa mãn “cơn khát” của bé và tiếp tục bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Bé không cần nước trước khi được 6 tháng tuổi, ngay cả trong điều kiện khí hậu nóng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, nghĩa là chỉ cho bé bú mẹ, không có bất kỳ thức ăn hoặc chất lỏng bổ sung nào, ngay cả nước; ngoại trừ khi bé cần dùng thuốc, dung dịch bù nước đường uống, thuốc nhỏ, xi-rô vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Khi cho con bú nghĩa là mẹ đã cho bé uống tất cả nước mà bé cần, đồng thời cung cấp nước an toàn và bảo vệ bé chống lại bệnh tiêu chảy.

b7b7acc1-e37e-4328-9331-1bdb51dc208b.jpg

  1. Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh uống nước
  • Tăng nguy cơ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng

Dạ dày của bé sơ sinh có dung tích nhỏ, việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cho bé bị no và bú mẹ ít đi, hoặc ngưng bú sữa mẹ, từ đó bé kém hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Cho bé uống thêm nước sau mỗi cử bú dễ khiến bé bị ọc hay bị sặc. Mặt khác, nếu các bà mẹ cho con uống nước thay vì bú cũng sẽ khiến mẹ dần ít sữa trong tương lai.

Một số mẹ pha loãng sữa công thức để bổ sung nước, tránh táo bón cho bé cũng khiến bé nhận được ít chất dinh dưỡng hơn nhu cầu của cơ thể.

  • Tăng nguy cơ tiêu chảy, nhiễm trùng

Nước, dù có sạch và tinh khiết đến đâu đi nữa thì cũng có nguy cơ chứa mầm bệnh. Hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu, nếu uống phải nước có chứa mầm bệnh, bé sẽ nguy cơ tiêu chảy và nhiễm trùng. Theo thống kê, bé uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những bé chỉ bú sữa mẹ.

  • Ngộ độc nước, gây co giật, thậm chí hôn mê

Vì bé dưới 6 tháng tuổi có trọng lượng cơ thể thấp, cho bé uống nhiều nước có thể dẫn tới pha loãng nồng độ natri trong máu bé. Số natri này sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận bé vẫn chưa hoàn thiện, từ đó dẫn đến thiếu hụt natri, dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như hạ nhiệt độ cơ thể, co giật, hôn mê…

tre-so-sinh-bi-ton-thuong-vi-uong-nuoc-2-34b7.jpg

  1. Khi nào có thể cho bé uống thêm nước?

Các tổ chức Y tế trên thế giới khuyên mẹ nên đợi đến khi bé bắt đầu ăn dặm ( 6 tháng trở đi). Tại thời điểm đó, mẹ có thể cung cấp một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội nhưng không thay thế sữa mẹ. Bé vẫn nên được cho bú mẹ tiếp tục và kéo dài về sau mà theo khuyến cáo của WHO là nên kéo dài đến 24 tháng để bé được phát triển toàn diện.