Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp laser có gì nổi bật?

  • 09/10/2021 05:26
  • 106

Đốt laser có tác dụng gì?

Lộ tuyến nếu không được điều trị sẽ nặng lên và ngày càng lan rộng ra mặt ngoài cổ tử cung. Đốt laser cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp mà bác sĩ sử dụng năng lượng của tia laser bước sóng dài (10600nm).Tia laser tác động trực tiếp tới vùng bị tổn thương nhằm tiêu diệt và loại bỏ các tế bào này. Các tế bào này sau khi bị tiêu diệt sẽ bong ra và được thay thế bằng lớp tế bào mới.

Khi nào cần đốt laser?

Khi bệnh nhân đã được điều trị hết viêm tại âm đạo, cổ tử cung và sau khi sạch kinh 2-3 ngày. Chị em cần được khám và đánh giá mức độ của tổn thương lộ tuyến cổ tử cung trước khi tiến hành đốt laser.

dieu-tri-viem-lo-tuyen-co-tu-cung.jpg

Đốt laser được thực hiện như thế nào?

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tư thế nằm như khám phụ khoa. Sau khi ổn định bệnh nhân, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ sản khoa (mỏ vịt) để bộc lộ âm đạo - cổ tử cung. Bác sĩ sẽ quan sát tổn thương và dùng que có phóng tia laser để đốt cháy tổn thương.

Ưu điểm của phương pháp đốt laser?

- Đây là phương pháp hữu hiệu để điều điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung kể cả khi ở giai đoạn nặng, viêm nhiễm cấp độ 2, 3.

- Tia laser có khả năng xác định chính xác tế bào lộ tuyến, hạn chế tối đa tổn thương các tế bào lành.

- Năng lượng của tia laser có thể tiêu diệt cả các vi nấm, vi khuẩn. Đây chính là những tác nhân chủ yếu gây viêm và nhiễm trùng, tránh bội nhiễm sau tiến hành thủ thuật.

- Tia laser cũng có tác dụng kích thích hình thành collagen, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, khôi phục niêm mạc cổ tử cung nhẵn mịn, hạn chế để lại sẹo trên cổ tử cung. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, bởi sẹo sẽ gây cản trở thụ thai và chuyển dạ, khó sinh.

- Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng tia laser nhanh (chỉ mất khoảng 20 phút làm thủ thuật), không gây đau, chỉ có cảm giác nóng nhẹ ở phần âm đạo.

- Hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

31.png

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Theo dõi sau đốt laser?

Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân sẽ được ra về ngay.

Trong một tháng đầu sau đó, quá trình tái tạo tế bào biểu mô sẽ gây tăng tiết dịch âm đạo rất nhiều. Vì vậy, người bệnh cần vệ sinh giữ khô thoáng vùng kín trong giai đoạn này. Hiện tượng tăng tiết dịch sẽ gảm dần và tái tạo lại thành biểu mô lát (không còn lộ tuyến) sau 6 tháng.

Có thể nói, phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản của các chị em hiệu quả nhất đó chính là thăm khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần, và khám ngay với Bác sĩ Chuyên khoa khi có những biểu hiện bất thường như: Ra nhiều khí hư, ra máu âm đạo bất thường, ra dịch bất thường, đau rát vùng kín....

Tại Chuyên khoa Sản Phụ Khoa, với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn - giàu kinh nghiệm, Phòng khám 125 Thái Thịnh luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

Tư vấn dịch vụ: Hotline 097 288 1125

Biên tập - Sưu tầm