Dị ứng sữa ở trẻ nhỏ và những điều cha mẹ đặc biệt cần lưu ý

  • 26/08/2021 04:28
  • 158

Dị ứng sữa là gì

Dị ứng là phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa khi trẻ uống sữa, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhầm các protein là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể và bắt đầu hoạt động để chống lại chúng.

Nguyên nhân dị ứng sữa

Protein có trong thành phần sữa động vật là nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng sữa ở trẻ nhỏ, đặc biệt là sữa bò. Sữa bò có hai loại protein chính có thể gây dị ứng, bao gồm:

- Casein: có trong phần rắn của sữa.

- Whey: có trong phần lỏng của sữa sau khi lắng.

Cơ thể của trẻ có thể phản ứng với một hoặc cả hai loại protein này, gây ra tình trạng dị ứng. Các loại protein này cũng có thể tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến khác.

Nghiên cứu cho thấy trẻ dị ứng sữa bò sẽ tăng nguy cơ dị ứng với các loại sữa động vật khác như sữa dê, cừu, trâu; nhưng lại ít có khả năng bị dị ứng với sữa đậu nành.

di-ung-sua-o-tre-va-nhung-luu-y-dac-biet-cha-me-can-nho-1.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đối tượng nguy cơ cao

+ Trẻ nhỏ dễ bị dị ứng sữa hơn trẻ lớn. Khi hệ tiêu hóa trưởng thành thì nguy cơ dị ứng sữa sẽ giảm dần.

+ Trẻ có cơ địa dị ứng với bất kỳ một tác nhân nào đều là đối tượng nguy cơ của dị ứng sữa.

+ Trẻ bị viêm da dị ứng mạn tính có nhiều khả năng dị ứng với sữa.

+ Tiền sử gia đình: Nếu trong nhà có người bị dị ứng, đặc biệt là bố và/hoặc mẹ có tiền sử dị ứng thực phẩm, chàm, mày đay, hen phế quản,... thì nguy cơ dị ứng sữa ở trẻ tăng lên.

Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ

Một vài trẻ có thể bị dị ứng sữa ngay sau khi uống, một vài trường hợp khác lại phản ứng sau khoảng vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Các dấu hiệu bao gồm:

- Hô hấp: Trẻ có thể khò khè, khó thở, ho, có đờm trong mũi họng

- Tiêu hóa: Đau bụng, tiêu chảy. Đi ngoài phân lỏng là phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tần suất xảy ra thường xuyên (khoảng 2 - 4 lần/ngày trong vòng hơn một tuần) và/hoặc có máu trong tã thì đó có thể là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột công thức.

- Da nổi mẩn đỏ (mề đay), sưng phù vừng mặt, môi…

- Buồn nôn, nôn ra sữa

- Trẻ cáu gắt, quấy khóc: Nếu trẻ đột nhiên khóc kéo dài, quấy khóc không dứt cơn thì có thể là do đau bụng do bị dị ứng protein trong sữa bột công thức.

Một số trường hợp trẻ chỉ có những biểu hiện nhẹ như nổi mề đay trên da, đau họng.

Tuy nhiên trường hợp nặng trẻ có thể bị sốc phản vệ với các dấu hiệu: Co giật, đau bụng dữ dội, tím tái, cơ thể hoặc chân tay mềm nhũn, hôn mê bất tỉnh...Đây là những dấu hiệu có thể đe dọa tính mạng nên cha mẹ cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay lập tức để điều trị kịp thời.

20190809_083450_624326_cach-cham-soc-tre-b.max-1800x1800.jpg

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Cách dự phòng

Đối với những trẻ dị ứng với sữa công thức, cần dự phòng cho trẻ bằng những phương pháp sau:

- Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên

- Kiểm tra thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn sản phẩm trước khi cho trẻ sử dụng, nhất là những trẻ có cơ địa dị ứng.

- Thông báo cho những người chăm sóc trẻ như thầy cô giáo mầm non, ông bà nội ngoại, người trông trẻ,...về tình trạng dị ứng của trẻ để tránh cho trẻ sử dụng sữa hay những sản phẩm có chứa sữa.

- Chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để dùng khi cần thiết.

- Chọn sữa phù hợp để giúp trẻ tránh được tình trạng dị ứng

   + Sữa thủy phân protein 1 phần: Có chữ HA trên bao bì sản phẩm, có khả năng làm giảm dị ứng ở trẻ.

    + Sữa thủy phân protein toàn phần: Các protein sữa đã được phân lọc thành các phần nhỏ hơn giúp trẻ dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng hơn

   + Sữa công thức chứa các amino axit: Là loại sữa chứa các protein ở dạng đơn giản nhất. Đây là loại được đề nghị nếu trẻ vẫn có dấu hiệu bị dị ứng sau khi dùng sữa đã qua xử lí protein.

kham nhi.jpg

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề trẻ nhỏ bị dị ứng sữa. Hi vọng bài viết sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình chăm sóc trẻ!

Khi cần tư vấn bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe của bé, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh các cha mẹ nhé! Với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn - giàu kinh nghiệm tại Nhi Khoa, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bé và gia đình!

Biên tập - Sưu tầm