Dấu hiệu đứt gân ngón tay và cách điều trị hiệu quả

  • 23/07/2021 05:20
  • 1579

Dấu hiệu đứt gân ngón tay?

Bàn tay được chúng ta sử dụng trong hầu hết mọi hoạt động hàng ngày nên các chấn thương tay diễn ra khá phổ biến. Những chấn thương ở ngón tay, đặc biệt là đứt gân gấp, gân duỗi ngón tay có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh tụ họp tại đây, gây ra các rối loạn cử động từ nhẹ đến nặng.

Đứt gân ngón tay có thể có các dấu hiệu:

- Vết đứt nhẹ ảnh hưởng đến lớp da bên ngoài hoặc cả những phần dưới da như mạch máu, thần kinh và gân.

- Rách da mức độ nặng, làm một phần da hoặc mô mềm đứt lìa.

- Chi hoặc mô mềm bị cắt lìa hoàn toàn khỏi ngón tay, đây là dấu hiệu đứt gân ngón tay rõ ràng nhất.

- Gãy hoặc nứt xương ngón tay thường đi liền với tổn thương gân, dây chằng và các mô mềm khác. Tác động mạnh vào ngón tay cũng có thể gây ra dấu hiệu đứt gân ngón tay. Tổn thương gân có thể bao gồm tổn thương sợi gân, hoặc tổn thương màng gân. Gân có thể bị rách tại vị trí gần với xương.

- Tổn thương thần kinh sẽ làm giảm khả năng cảm thụ của ngón tay, gây tê một bên ngón tay vùng mà thần kinh đó chi phối.

20210628_221741_205052_dut-gan-ngon-tay-cai-.max-800x800.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Điều trị đứt gân ngón tay

Các tai nạn do vật sắc nhọn có thể gây ra những tổn thương sâu, phức tạp, đặc biệt nếu xảy ra ở vùng gan bàn tay rất dễ gây đứt gân, đứt mạch máu, đứt dây thần kinh.

Khi xảy ra bất kỳ tai nạn nào người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa Ngoại đánh giá tầm vận động, độ nhạy và thực hiện cận lâm sàng cần thiết để kiểm tra xem gân, dây chằng, dây thần kinh có bị tổn thương hay không.

Khi bác sĩ đánh giá có tổn thương đứt gân ngón tay thì việc khâu nối gân, mạch máu, thần kinh sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt để đảm bảo phục hồi chức năng. Mức độ hồi phục chức năng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào:

Mức độ tổn thương: có xuất hiện tổn thương thần kinh kèm theo hay không.

Thời điểm thực hiện khâu nối: quy trình xử trí phẫu thuật càng sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Vì nếu để lâu gân sẽ bị co rút ngắn lại rất khó xử lý, trường hợp xấu nhất gân bị co rút không thể nối được sẽ phải thực hiện phẫu thuật chuyển gân rất phức tạp.

Việc tập phục hồi chức năng: ngay sau khi vết thương liền bệnh nhân cần kiên trì tập phục hồi chức năng với chuyên gia trị liệu để tăng cường vận động ngón tay.

Lưu ý nếu bệnh nhân quyết định không phẫu thuật thì đứt gân ngón tay sẽ làm mất khả năng hoạt động của ngón tay, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc cho người bệnh.

dau-hieu-dưt-gan-ngon-cai-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-1.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Những điều cần làm sau nối đứt gân ngón tay

- Hạn chế sử dụng bàn tay, ngón tay cho những thao tác nặng nhọc (bưng bê, vác đồ, cầm ném...).

- Giữ bàn tay luôn ở vị trí cao hơn tim (khi có thể).

- Chườm đá giảm sưng khoảng 1-2 tiếng/lần, với 15 phút mỗi lần. Để tránh bỏng lạnh nên đặt một miếng khăn mỏng giữa vật lạnh và làn da.

- Đeo nẹp ngón tay tùy trường hợp và tùy chỉ định của Bác sĩ.

Nhìn chung, các tổn thương ở ngón tay có thể cần đến vài tuần hoặc vài tháng để dần khôi phục (tùy vào mức độ tổn thương). Mức độ hồi phục cũng phụ thuộc vào từng người, ví dụ như trẻ em khỏe mạnh có tốc độ hồi phục nhanh hơn. Người lớn hoặc người cao tuổi việc điều trị đứt gân ngón tay có thể lâu hơn và có thể có di chứng về vận động, chức năng, rối loạn cảm giác.

Nếu bệnh nhân bị đau nhiều hoặc có tổn thương nặng, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau mạnh để hỗ trợ. Nếu tổn thương nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh sử dụng các thuốc giảm đau không cần kê đơn để kiểm soát cơn đau. Các thuốc giảm đau không cần kê đơn bao gồm Ibuprofen, Acetaminophen, và Naproxen.

165453-12027631_436479569893639_7889377128295555672_n.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Nói chung, khi có những chấn thương mạnh gây đau, nhức khó chịu cho cơ thể...mọi người cần được thăm khám với Bác sĩ Chuyên khoa sớm, để có thể được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tại Chuyên Khoa Ngoại của Phòng khám 125 Thái Thịnh,với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn - giàu kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các dịch vụ chất lượng:

- Khâu vết thường phần mềm

- Nắn chệch khớp, tháo dịch khớp

- Trích nhọt; Tháo, dẫn lưu ổ viêm (áp xe)

- Bó bột, nẹp bột

- Cắt u các vị trí

- Nong hẹp bao quy đầu

Tư vấn dịch vụ 24/7: Hotline 0972 88 1125

Biên tập - Sưu tầm

Bài trước

Bài tiếp theo