Cảnh báo: Các dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung qua từng giai đoạn

  • 03/10/2021 04:37
  • 234

 Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm trên nền cổ tử cung bị lộ tuyến. Trong đó:

- Lộ tuyến cổ tử cung sinh ra do các tế bào biểu mô tuyến trong ống cổ tử cung sẽ phát triển ra mặt ngoài cổ tử cung để thay thế lớp tế bào biểu mô lát mặt ngoài của cổ tử cung bị phá hủy.

Các nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tư cung có thể là:

- Sang chấn cổ tử cung gây mất biểu mô lát mặt ngoài cổ tử cung, thường sau sảy thai, sau đẻ, sau nạo phá thai và các thủ thuật ở cổ tử cung.

- Cường estrogen buồng trứng làm các tuyến phát triển mạnh, chế tiết nhiều, dễ phá hủy biểu mô lát mặt ngoài cổ tử cung. Sau mãn kinh thường lộ tuyến có thể khỏi.

- Lộ tuyến bẩm sinh, hiếm gặp, thường gặp ở bé gái mới sinh do mẹ dùng nhiều estrogen khi có thai.

Vì là các tế bào tuyến nên chúng vẫn tiết dịch như khi ở trong ống cổ tử cung, gây tình trạng dịch tiết âm đạo nhiều, yếu tố thuận lợi cho các tác nhân nhiễm trùng dễ dàng xâm nhập và gây viêm cổ tử cung.

20190330_164827_107846_hinh-anh-viem-lo-tuye.max-800x800.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Bệnh nhân viêm lộ tuyến thường có biểu hiện tăng tiết dịch âm đạo, ngứa ngáy, có nhiều khí hư, khí hư có mùi…Nhiều trường hợp lộ tuyến cổ tử cung không thể hiện qua triệu chứng. Bệnh nhân chỉ có thể nhận biết khi đi khám phụ khoa. Bệnh không khó chữa nhưng các phương pháp truyền thống thường không điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Các giai đoạn của bệnh

Giai đoạn 1: Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở giai đoạn đầu cũng là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh với các triệu chứng bệnh khá mờ nhạt, khó nhận biết, phạm vi mang bệnh vào khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung.

Ở giai đoạn này, các biểu hiện bệnh thường gặp là tình trạng khí hư ra nhiều bất thường, có màu vàng hoặc trắng đục và mùi hôi khó chịu kèm theo. Bên cạnh đó, chị em có thể xuất hiện thêm triệu chứng ngứa ngáy vùng kín, càng gãi càng ngứa.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, các triệu chứng bên ngoài của viêm lộ tuyến biểu hiện khá rõ ràng, dấu hiệu khí hư bất thường thêm trầm trọng, nữ giới có cảm giác đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục hay tiểu tiện. Tiến hành thăm khám, phạm vi thương tổn có thể xác định vào khoảng 2/3 diện tích cổ tử cung.

Lúc này, chị em không nên chần chừ việc khám chữa khiến bệnh diễn tiến nặng sang giai đoạn 3 và đối diện rất gần với ung thư cổ tử cung.

dau-hieu-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1024x576.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn rất nặng của bệnh. Lúc này, phạm vi viêm nhiễm lộ tuyến đã xâm lấn gần hết cổ tử cung. Ở giai đoạn này, ngoài các dấu hiệu được đề cập ở trên chị em còn có thể xuất hiện tình trạng chảy máu vùng kín khi quan hệ tình dục, dịch tiết âm đạo nhiều bất thường và đặc quánh làm cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, và đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ thường gặp nhất.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Bản thân lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng nó lại là khởi nguồn của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như:

- Hiếm muộn, vô sinh: tình trạng nhiễm trùng dẫn đến các vết sẹo, thu hẹp cổ tử cung và khiến tinh trùng rất khó di chuyển vào bên trong để thụ tinh. Từ đó, chị em bị suy giảm khả năng thụ thai và dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

- Sảy thai hoặc mang thai ngoài dạ non: người viêm lộ tuyến cổ tử cung có khả năng mang thai ngoài dạ non cao hơn những trường hợp khác. Ngoài ra, thai phụ còn dễ bị sảy hoặc sinh con thiếu tháng

- Ung thư cổ tử cung: biến chứng này xảy ra ở người mắc bệnh mãn tính và tái đi tái lại nhiều lần. Ung thư cổ tử cung cũng là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm lộ tuyến.

- Một số bệnh phụ khoa: nhiễm trùng có thể lây từ vùng lộ tuyến đến những khu vực khác. Cơ quan dễ bị viêm nhiễm là tử cung, vòi trứng, đường tiết niệu, bàng quang,…

cach-chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-tai-nha-9.jpg

Ảnh minh họa - Sưu tầm

Có thể thấy, viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy chị em nên đi thăm khám định kỳ để sớm phát hiện và ngăn chặn bệnh. Khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 06 tháng/lần là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe phái đẹp!

Biên tập - Sưu tầm