Giải đáp thắc mắc về siêu âm 5D

  • 17/01/2020 02:39
  • 12448

Trong thời gian qua, Phòng khám 125 Thái Thịnh nhận được rất nhiều các câu hỏi của mẹ bầu hỏi phòng khám có siêu âm thai 5D không? Vì sao phòng khám đi đầu trong lĩnh vực siêu âm thai và trang thiết bị siêu âm hiện đại bậc nhất thế giới mà phòng khám chưa triển khai dịch vụ này?

Nhận thấy các mẹ bầu vẫn chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này nên thông qua tìm hiểu và tư vấn từ phía bác sĩ Siêu âm, Phòng khám xin giải đáp câu hỏi trên của mẹ bầu. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chiều không gian

Không gian chúng ta đang sống được gọi là không gian 3 chiều hay không gian 3D, không gian 4 chiều (4D) là sự bổ sung chiều thời gian thực vào chiều không gian 3D. Hiện nay, theo khoa học chúng ta mới được chấp nhận  sự hiện hữu của không gian 4D. Còn các chiều không gian khác vẫn đang còn trên bàn tranh luận.

Các loại siêu âm thai

Siêu âm 2D hay siêu âm 2 chiều là siêu âm thể hiện một mặt cắt bất kì của thai nhi và cho hình ảnh đen trắng

sieu am 5d.png

(Hình ảnh siêu âm thai 2D)

Siêu âm Doppler: Là siêu âm có giá trị rất lớn trong kiểm tra và chẩn đoán bệnh như kiểm tra chức năng và hoạt động của tim, kiểm tra sự chuyển động của tĩnh mạch….Đây là một trong những phương pháp siêu âm có độ chính xác cao nên có giá trị rất quan trọng trong siêu âm thai nhi. Để tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp Siêu âm Doppler mời các mẹ bầu tham khảo bài viết sau

sieu am 5d.2.jpg

Khảo sát động mạch thể chai (Một cấu trúc não của Thai Nhi) bằng siêu âm Doppler màu

Siêu âm 3D và siêu âm 4D: Bản chất của siêu âm 4D (siêu âm 4 chiều) chính là sử dụng công nghệ quét 3D và thêm một chiều là thời gian thực. Hay nói một cách đơn giản siêu âm 4D chính là sự chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Khi máy siêu âm quét trên bụng mẹ những hình ảnh và cử động của thai nhi như cau mày, duỗi chân, duỗi tay, mút ngón tay,…sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm bằng công nghệ siêu âm 4D.

Ngoài ra, Siêu âm 3D và 4D còn được hỗ trợ các công cụ khác như TUI, 3D mạch máu, VCI,…trợ giúp các bác sĩ chẩn đoán rõ nét và sâu hơn.

Siêu âm “5D” có đúng là siêu âm 5 chiều?

Siêu âm 5D bản chất chính là siêu âm 4D và kết hợp thêm công nghệ phủ màu, hoặc kết hợp công nghệ HD live, 4D tự động chiếu ánh sáng cho hình ảnh thai nhi thêm phần sinh động và chân thực. Vì vậy, siêu âm 5D chỉ là một cách gọi khác chứ không phải siêu âm 5 chiều như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

sieu am 5d.3.jpg

(Hình ảnh siêu âm thai 4D cho hình ảnh thai nhi sinh động tại phòng khám 125 Thái Thịnh)

Trong một ca siêu âm 4D tại Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh, các Bác sĩ tại Trung tâm Siêu âm sẽ kết hợp các phương pháp siêu âm 2D, 3D, 5D, Siêu âm Doppler, công nghệ HD live,…và nhiều công cụ khác do đó các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm ngoài được thấy bé yêu  với hình ảnh màu chân thực sống động thì thai nhi còn được đánh giá sự phát triển một cách toàn diện nhất.

Chúc các mẹ & bé luôn khỏe!

Biên tập - BSNC