NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XÉT NGHIỆM RT-PCR COVID

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XÉT NGHIỆM RT-PCR COVID

CLINIC
20/01/2022

1. Xét nghiệm RT- PCR Covid là gì?

Xét nghiệm Realtime-PCR là phương pháp xét nghiệm tìm dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong dịch tiết đường hô hấp, dịch mũi hầu, họng của người bệnh. Phương pháp này có thể cho kết quả chính xác một người đã nhiễm virus ở giai đoạn rất sớm là từ cuối của thời kỳ ủ bệnh (tức là phát hiện ngay khi bệnh nhân chưa có triệu chứng khởi phát nào) đến khi toàn phát bệnh. 

Xét nghiệm RT-PCR được Bộ Y tế chọn là xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ tiên lượng được mức độ lây nhiễm của người bệnh. Kết quả xét nghiệm có sau 6 – 8 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

2. Ưu điểm của RT-PCR Covid là gì?

+ Độ đặc hiệu và độ nhạy cao giúp phát hiện bệnh sớm và chính xác.

+ Có thể gộp mẫu bệnh phẩm giúp giảm chi phí 

+ Là phương pháp hiệu quả trong việc chủ động bảo vệ môi trường làm việc tại doanh nghiệp

3. Xét nghiệm RT- PCR Covid đọc như thế nào?

+ Kết quả dương tính: Đối tượng xét nghiệm được xác định đang nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 và có khả năng phát tán, lây truyền virus cho người khác.

+ Kết quả âm tính: Đối tượng được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm RT-PCR không chỉ cho kết quả dương tính hay âm tính mà còn cho biết tải lượng virus, chỉ số CT càng thấp nghĩa là tải lượng virus SARS-CoV-2 càng cao và khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh cũng càng cao. Ngược lại, chỉ số CT càng cao, tải lượng virus SARS-CoV-2 càng thấp và đến một mức thấp nào đó sẽ không còn khả năng lây nhiễm.

4. Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện xét nghiêm RT-PCR Covid

Độ chính xác của Xét nghiệm RT-PCR?

Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR có độ chính xác 98% và được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. 

Xét nghiệm RT-PCR có cần nhịn ăn không?

Thông thường, xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR lấy mẫu tỵ hầu, dịch họng nên không cần nhịn ăn. Tuy nhiên, việc lấy mẫu dịch họng đối với 1 số người có thể gây buồn nôn, nên hạn chế ăn no trước 2 giờ lấy mẫu.

Xét nghiệm RT-PCR bao lâu có kết quả?

Thông thường dịch vụ xét nghiệm PCR cần khoảng 6 - 8 giờ để nhận được kết quả. 

Tôi có thể đăng ký xét nghiệm tại Phòng khám không ?

Nhằm mang tới các dịch vụ chất lượng, tạo một môi trường thăm khám chữa bệnh an toàn, hiện Phòng khám 125 Thái Thịnh đã triển khai dịch vụ xét nghiệm RT-PCR Covid-19 bằng RT-PCR và cả test nhanh kháng nguyên ngay tai Phòng khám. 

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp xin vui lòng liên hệ: Hotline 0972 88 1125.

Biên tập - Sưu tầm

Share
Tìm kiếm
Tag
lạc nội mạc tử cungvắc xinbảo hiểmcovid trẻ emlịch nghỉ tếtbệnh tuyến giáptiêm chủnglịch nghỉ lễtiểu đường thai kỳgói khámung thưhậu covid-19trĩ nộimẹ bầuphòng khámviêm mũi họngcấy queviêm lộ tuyến cổ tử cungbệnh giao mùatiêm phòng 6 trong 1đình chỉ thaitầm soát ung thư cổ tử cunghậu covidcách chăm sóc trẻ bị viêm họngăn không ngon miệngsắtxét nghiệmhội chứng ống cổ tayung bướuphòng ung thư cổ tử cungưu đãitự kiểm tra vú tại nhàtư vấn miễn phí ung thưung thư cổ tử cungtầm soát ung thư dạ dàyviêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thaitrĩ ngoạidấu hiệu ung thư cổ tử cungcấy que tránh thaikhám sức khỏe tổng quáthút thai6 in 1trẻ emkhám phụ khoanghỉ lễ giỗ tổ hùng vươngdinh dưỡngtest covidHPVthủy đậukhoa ung bướu10/3tầm soát ung thưdấu hiệu bệnh tuyến giápsiêu âm 4Dbác sĩbị tuyến giáp khi mang thaimỏi taytáo bón ở trẻ sơ sinhtiêm phòngsiêu âm thaiviêm não mô cầuưu đãi 30/4tiêm vắc xinrối loạn giấc ngủnguyên nhân táo bónchán ănhau covid 19phòng ngừa covidnghiệm pháp dung nạp đườngdấu hiệu ung thư vúđặt vòngnang rối màng mạchvắc xin 6.1cách chữa táo bón125 thái thinhcovid19ung thư tuyến giáptrẻ bị táo bónmang thaitrẻ bị sốtung thư dạ dày chữa khỏi được khôngbệnh trĩpcrung thư vú sống được bao lâudấu hiệu ung thư dạ dàysiêu âm 5Dthăm khámxét nghiệm covidung thư dạ dàykhám chữa bệnhung thư dạ dày sống được bao lâutầm soát ung thư vútiêm cho béphụ khoatrẻ bị viêm họngkhám thai125 thái thịnhtest nhanhung thư vúgói tiêm chủngNIPTtránh thaihút thai chân khôngcovid-19bảo lãnh viện phíphương pháp tránh thaikhai trươngsau sinhtag mớixét nghiệm tiểu đườngvirut rotamất ngủvirus HPVtê tay