MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN UNG THƯ.

  • 27/07/2019 09:07
  • 1154

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN UNG THƯ.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về mối liên quan giữa chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng như thế nào tới bệnh ung thư. Rất nhiều những báo cáo đã được công bố tuy nhiên rất nhiều nguồn thông tin khác nhau với kết quả khác nhau làm chúng ta đôi khi có hiểu biết chưa đúng về vấn đề này. Chính vì lý do đó, Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh xin được tổng hợp một số câu hỏi thường gặp có liên quan đến ung thư để giúp các bạn có được những nhận thức đúng đắn:

Câu 1: Ăn thức ăn từ đậu nành có làm giảm nguy cơ mắc ung thư không?

Có thể có! Các loại thức ăn làm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein dồi dào. Đậu nành cũng chứa nhiều chất phytochemical, một số trong đó có hoạt tính estrogen yếu có thể bảo vệ chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Các hợp chất khác trong đậu nành cũng có tính chất chống oxy hoá và có thể có tác dụng chống ung thư.

Đối với những người mắc ung thư vú ăn thức ăn từ đậu nành giúp tamoxifen (thuốc kháng estrogen trong điều trị ung thư vú) hoạt động tốt hơn.

Câu 2: Tỏi có làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không?

Có! Hoạt chất Allium được tìm thấy trong tỏi và một số loại rau thuộc họ hành đã được công khai rộng rãi về tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, và một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Vì vậy tỏi và thực phẩm khác thuộc họ hành bao gồm nhiều loại rau được khuyến cáo sử dụng để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Câu 3: Đường có làm tăng nguy cơ mắc ung thư không?

Câu trả lời là có nếu như chúng ta bổ sung một lượng đường lớn! Đường cung cấp rất nhiều năng lượng tuy nhiên lại không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Bổ sung một lượng đường lớn vào cơ thể gây ra béo phì, là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Đường trắng cũng như đường nâu hay mật ong và đều có thể ảnh hưởng đến cân nặng và lượng insulin của cơ thể.

Do vậy nên hạn chế ăn các loại thức ăn như bánh ngọt, kẹo, bánh quy và các loại ngũ cốc có vị ngọt, cũng như các loại nước ngọt như soda, nước tăng lực.

BBV5qK3.jpg

Câu 4: Ăn cá có chống lại ung thư không?

Cá là nguồn giàu chất béo Omega-3. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những loại chất béo này có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của ung thư, nhưng không chắc chắn về tác dụng trên người.

Ăn cá chứa nhiều chất béo Omega-3 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng một vài loại cá ( như cá kiếm, cá ngừ, cá mập, cá lát, cá thu) có thể chứa hàm lượng cao của thủy ngân, dioxin, và chất ô nhiễm khác.

Phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, hay đang cho con bú, không nên ăn những loại cá này, đặc biệt với cá ngừ không nên ăn quá 180g/1 tuần. Lời khuyên là bạn nên ăn đa dạng các loại cá để hạn chế ảnh hưởng của những loại chất độc hại.

Câu 5: Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ tồn tại trong thực phẩm có phải là nguyên nhân gây ung thư?

Vào thời điểm này không có bằng chứng cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ ở liều lượng thấp trong thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, trái cây và rau cải nên được rửa sạch trước khi ăn, không chỉ để giảm tiếp xúc với các chất này mà còn để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ từ vi khuẩn.

Câu 6: Uống cà phê có dẫn đến ung thư không?

Câu trả lời là KHÔNG.

Đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ bằng chứng nào chỉ ra mối liên hệ của của cà phê hay caffein trong việc làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc ung thư.

Câu 7: Uống trà có làm giảm nguy cơ ung thư không?

Trà là thức uống được làm từ lá, ngọn và cành của cây chè. Trà có thể có màu đen, xanh, trắng và nhiều màu khác tùy thuộc vào cách chế biến trà.

Trà được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể chống lại bênh ung thư bởi vì trà có chứa chất chống oxy hóa, polyphenol và flavonoid. Nhưng kết quả này vẫn chưa đủ thuyết phục để có thể trở thành lý do khiến mọi người uống trà thường xuyên tại thời điểm này.